กล้วย ผูกพันกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยมาช้านานทั้งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบลำต้นและผลสายพันธุ์ของกล้วยมีหลายชนิดซึ่งมีรูปร่างลักษณะแตกต่างกันตามที่เราคุ้นเคยและรู้จักกันทั่วไป ได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยหักมุก เป็นต้น
ผลกล้วยเป็นส่วนที่นิยมรับประทานไม่ว่าจะเป็นแบบสุกหรือนำมาปรุงเป็นของหวานและอาหารคาวต่างๆได้หลากหลายชนิดกล้วยทำอะไรก็อร่อยเล่มนี้ประกอบไปด้วยสูตรอาหารที่นำส่วนต่างๆของกล้วยมาปรุงทั้ง หยวกกล้วย ปลีกล้วย และ ผลกล้วย เช่น แกงเลียงหัวปลีปลาช่อนย่าง ลาบหัวปลีกุ้งสดแกงป่ากล้วยดิบ แกงกะทิซี่โครงหมูกับกล้วยดิบ คุกกี้กล้วยตาก พายชั้นกล้วยหอม พุดดิ้งกล้วย เป็นต้น แล้วจะพบว่านอกจากจะมีประโยชน์นานัปการแล้วกล้วยยังนำมาดัดแปลงทำอาหารได้มากมาย